top of page

6 Tác dụng hữu ích của hạt mè đen đối với sức khỏe

Đã cập nhật: 6 thg 4, 2023

Hạt mè đen được biết đến là một trong những nguyên liệu lâu đời nhất được nhiều người sử dụng. Hạt có giá trị dinh dưỡng cao được dùng nhiều trong chế biến món ăn và còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Bài viết dưới đây Food & Seed VN sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về tác dụng của hạt mè đen.


Giá trị dinh dưỡng của mè đen

Hạt mè đen là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chỉ 2 muỗng canh hạt mè đen (14g) chứa:

  • Lượng calorie: 100

  • Chất đạm: 3g

  • Chất béo: 9g

  • Carb: 4g

  • Chất xơ: 2g

  • Canxi: 18% giá trị hàng ngày

  • Magie: 16% giá trị hàng ngày

  • Photpho: 11% giá trị hàng ngày

  • Đồng: 83% giá trị hàng ngày

  • Mangan: 22% giá trị hàng ngày

  • Sắt: 15% giá trị hàng ngày

  • Kẽm: 9% giá trị hàng ngày

  • Chất béo bão hòa: 1g

  • Chất béo không bão hòa đơn: 3g

  • Chất béo không bão hòa đa: 4g

Mè đen là nguồn cung cấp nhiều chất vi lượng và khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể để duy trì chức năng hoạt động và sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, nhiều vitamin và khoáng chất nằm chủ yếu ở phần vỏ của mè đen.

Tác dụng của mè đen với sức khỏe

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bệnh về hệ tiêu hóa là một loại bệnh rất phổ biến và luôn đứng top đầu các loại bệnh đáng lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Ban đầu khi mắc bệnh sẽ không quá nặng nhưng nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm về lâu dài sẽ gây ra các tác nhân không mong muốn.

Khi mắc bệnh ngoài việc điều trị theo kê đơn của bác sĩ với từng loại bệnh khác nhau thì hạt mè đen là một sản phẩm hỗ trợ cực kỳ hiệu quả mà bạn nên dùng thử.

Hạt mè đen cung cấp chất xơ dồi dào giúp giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và giúp giảm bớt các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích, bệnh trĩ, viêm ruột thừa và các rối loạn tiêu hóa khác gây ra. Ngoài ra, chất xơ trong thực phẩm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết rất hiệu quả.

Chất xơ là một phần của thức ăn còn nguyên vẹn mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ. Vì vậy nó sẽ hút nước vào thức ăn đã tiêu hóa giúp làm mềm phân để có thể đi qua dạ dày và ruột kết một cách trơn tru, từ đó ngăn ngừa bệnh táo bón.

Giúp xương chắc khỏe

Kẽm, canxi và phốt pho, đồng, sắt có trong vừng đen là các khoáng chất cần thiết giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và cơ bắp. Lợi ích của vừng đen giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo cơ bắp, tăng cường canxi cho xương khớp. Đặc biệt sử dụng vừng đen đều đặn còn giúp chống bệnh loãng xương.

Chính vì vậy, hạt mè đen là một sản phẩm cần thiết không thể thiếu dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn tuổi và người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nên bổ sung vào chế độ ăn uống.


Ngăn ngừa ung thư với hạt mè đen

Hiện nay có rất nhiều căn bệnh ung thư thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau như ung thư vú, ung thư phổi, tiền liệt tuyến, bạch cầu, tuyến tụy,…Hạt mè đen chính là một sản phẩm có lợi ích ngăn ngừa căn bệnh quái ác này một cách rất hiệu quả.

Hạt mè tổng hợp các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp ngừa ung thư và chống oxy hóa. Ngoài ra, lợi ích của mè đen còn giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Bạn cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch nếu sử dụng hạt đều đặn và đúng cách.

Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Sẽ rất khó khăn nếu bạn phải đối mặt với việc không thể ngủ ngon vào mỗi đêm. Muốn cải thiện giấc ngủ bạn nên biết tìm hiểu rõ nguyên nhân. Các yếu tố môi trường như tia UV từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm chế biến chứa nhiều chất bảo quản, không khí môi trường ô nhiễm… có thể khiến bạn khó chợp mắt. Mệt mỏi, căng thẳng cũng làm cho cơ thể không thể ngon giấc.

Nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên có thể góp phần cải thiện giấc ngủ. Trong đó, hạt mè với khả năng chống oxy hóa mạnh, có lợi cho gan, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Sở dĩ hạt mè đen có thể mang đến tác dụng có ích này là nhờ vào tinh chất sesamin.

Khi cung cấp sesamin cho cơ thể, tinh chất này có thể đi đến gan và hỗ trợ loại bỏ oxy hoạt tính, góp phần giúp gan giải độc. Quá trình này có khả năng giúp cơ thể dần lấy lại được chu kỳ ngủ tự nhiên và mang đến sự thoải mái, tươi tỉnh ngay khi thức giấc.

Chữa đầy hơi chướng bụng

Đầy hơi, chướng bụng có thể xuất phát từ thói quen ăn uống không khoa học hoặc là hệ quả của một số bệnh lý như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, sỏi mật, sỏi thận… Chướng bụng, đầy hơi thường kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng âm ỉ, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn ói, cảm giác ậm ạch, khó chịu trong bụng.

Để điều trị hiện tượng gây khó chịu này bạn chỉ cần sử dụng một ít mè đen giã nhỏ bỏ vào nấu cháo và cho vào 1 ít vỏ quýt khô. Duy trì thực hiện vài lần sẽ trị dứt điểm được bệnh.


Giúp tóc và da khỏe mạnh

Dầu mè đen có chứa nhiều các chất dinh dưỡng chăm sóc tóc và da vì vậy thường có trong nhiều sản phẩm dưỡng hiện nay. Việc ăn trực tiếp hạt mè cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi như: sắt, kẽm, axit béo và chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu mè có thể ngăn chặn đến 30% tia UV có hại. Tia UV không chỉ làm da bị cháy nắng, mà còn khiến da dễ bị nhăn, lão hóa sớm, thậm chí là dẫn đến ung thư da.

Đó là hàng loạt những tác dụng hữu ích của hạt mè đen. Mong rằng kiến thức về mè đen sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thực phẩm vàng cục tốt cho sức khỏe này. Và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm này cho bạn bè của mình nữa nhé! Nếu bạn cần mua hạt mè đen chất lượng với giá cả hợp lý hãy liên hệ cho Food & Seed VN!

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page